Lỗi máy tính laptop đang chạy bị tắt ngang năm 2024

Máy tính tắt nguồn đột ngột có thể do nhiều nguyên nhân bao gồm nguyên nhân từ phần cứng và nguyên nhân từ phần mềm. Trong khuôn khổ bài viết này, Báo Lao Động sẽ hướng dẫn bạn khắc phục lỗi máy tính tắt nguồn đột ngột từ các nguyên nhân liên quan đến phần mềm.

Lỗi máy tính laptop đang chạy bị tắt ngang năm 2024

Khi máy tính của bạn thường xuyên gặp phải tình trạng bị tắt nguồn một cách đột ngột, trước tiên bạn hãy kiểm tra nguồn điện 220V cấp vào, thử với nguồn cấp 220V khác; kiểm tra các dây nguồn kết nối với thiết bị, thay đổi dây nối khác; Kiểm tra PSU trên PC hoặc Adapter của laptop, thay đổi PSU hoặc Adapter để kiểm tra.

Lỗi máy tính laptop đang chạy bị tắt ngang năm 2024

Nếu không gặp vấn đề về nguồn điện, bạn hãy kiểm tra các lỗi liên quan đến phần mềm ở trong máy. Nếu các phần mềm không gặp lỗi thì rất có thể máy tính của bạn bị lỗi phần cứng. Khi đó, bạn nên mang máy tính của mình đến các cửa hàng sửa chữa uy tín để tìm kiếm nguyên nhân.

Các lỗi phần mềm thường gặp liên quan đến tình trạng này thường bao gồm các nguyên nhân sau:

- Cài đặt phần mềm không tương thích: Nếu cài đặt phần mềm không tương thích với hệ điều hành, máy tính có thể bị tắt đột ngột.

- Virus hoặc phần mềm độc hại: Virus hoặc phần mềm độc hại có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho máy tính, bao gồm cả việc tắt đột ngột.

- Lỗi hệ điều hành: Lỗi hệ điều hành cũng có thể khiến máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn.

Lỗi máy tính laptop đang chạy bị tắt ngang năm 2024

Dưới đây sẽ là cách khắc phục những lỗi phần mềm ở trên:

Tắt Fast Startup (Khởi động nhanh)

Fast Startup là một tính năng giúp tăng tốc độ khởi động của Window nhanh hơn so với khởi động bình thường. Tuy nhiên, nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi máy tính tự tắt nguồn. Nếu bạn gặp vấn đề này, hãy kiểm tra xem tính năng này đã được bật chưa. Nếu có, hãy thử tắt nó đi và kiểm tra lại xem có giải quyết được vấn đề hay không. Hãy làm theo hướng dẫn sau để tìm hiểu cách kiểm tra và tắt tính năng Fast Startup.

Bước 1: Tìm và mở Control Panel từ thanh tìm kiếm của Windows.

Bước 2: Trong Control Panel hãy chỉnh chế độ xem về Large icons, sau đó chọn Power Options.

Bước 3: Trong giao diện Power Options hãy chọn thẻ Choose what the power buttons do phía bên trái.

Bước 4: Nhấn vào Change settings that are currently unavailable để có thể tùy chỉnh Shutdown settings ở phía dưới giao diện.

Bước 5: Trong tùy chỉnh Shutdown settings hãy kiểm tra phần Turn on fast startup, nếu nó được chọn hãy bỏ chọn và nhấn Save changes để lưu.

Cập nhật Driver: Việc thiếu 1 số Driver quan trọng cũng có thể dẫn đến tình trạng máy tính bị tắt đột ngột. Windows Update có thể quét tìm và cập nhật Driver bị thiếu. Để thực hiện các bạn làm theo cách sau.

Bước 1: Từ thanh tìm kiếm của Windows, tìm và mở Windows Update settings.

Bước 2: Trong giao diện Windows Update hãy nhấn Check for updates để Windows Updates tìm các bản vá và Driver còn thiếu cập nhật cho máy tính của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn là người dùng chuyên nghiệp, bạn cũng có thể truy cập trang chủ của Microsoft, tìm và tải driver thích hợp cho máy tính của mình và tiến hành cài đặt.

Diệt virus cho máy tính: Máy tính bị nhiễm virus cũng có thể dẫn đến tình trạng máy tính bị tắt đột ngột. Virus sẽ sử dụng tài nguyên của máy bạn quá nhiều, làm quá tải hệ thống và gây tắt máy. Khi đó, bạn hãy tải những phần mềm diệt virus chuyên nghiệp về và quét toàn bộ hệ thống.

Kiểm tra hệ điều hành:

Lỗi hệ điều hành Windows cũng có thể dẫn đến tình trạng laptop tự động tắt nguồn. Để kiểm tra xem có phải máy tính bị lỗi hệ điều hành không bạn thực hiện như sau.

Bước 1: Khởi động lại máy và truy cập vào BIOS. Để truy cập vào BIOS bạn cần nhấn phím F1-F12 tùy theo từng loại máy khi bắt đầu khởi động.

Bước 2: Sau khi truy cập BIOS hãy để máy tự hoạt động. Để 1 thời gian nếu máy không bị tắt thì máy tính của bạn đã bị lỗi hệ điều hành. Bạn cần tiến hành cài đặt lại hệ điều hành.

Kiểm tra tốc độ CPU

Tốc độ CPU là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến máy tính tự tắt khi đang sử dụng. Để kiểm tra, bạn có thể thử bật máy tính lên, không chạy bất cứ phần mềm nào, quan sát xem máy có tiếp tục tự tắt hay không. Nếu máy chỉ tự tắt khi bạn sử dụng bất kỳ một chương trình nào, thì khả năng cao là do CPU chạy đến một tốc độ nhất định rồi ngừng lại khiến máy tính tự tắt. Bạn có thể khắc phục lỗi CPU quá tải này theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Tìm và mở Control Panel từ thanh tìm kiếm của Windows.

Bước 2: Trong Control Panel hãy chỉnh chế độ xem về Large icons, sau đó chọn Power Options.

Bước 3: nhấn vào Change plan settings

Bước 4: nhấn vào Change advanced power settings

Bước 5: Bảng Power Options hiện ra, hãy di chuyển xuống dưới tìm và nhấn vào mục Processor power management. Tiếp tục nhấn vào mục Maximum processor state để hiện phần On battery và Plugged in.

Bạn hãy so sánh giá trị Max Speed của CPU và tốc độ khi máy tắt để có con số cụ thể sau đó thiết lập các thông số On battery và Plugged in cho phù hợp. Sau đó nhấn OK để lưu.