10 nhà văn nổi tiếng nhất việt nam năm 2024

Dù ở thời điểm nào thì Việt Nam cũng đều tồn tại những nhà văn tài hoa, lãng mạn. Họ là những người mang đến cho độc giả những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi kể tên những nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh (sinh ngày 7/5/1955) là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam. Ông nổi tiếng với nhiều tác phẩm văn học viết về đề tài tuổi mới lớn. Tác phẩm của ông được nhiều độc giả yêu thích và nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành phim.

Trước đây, ông viết về sân khấu, làm phụ trách trang thiếu nhi phụ trách mục tiểu phẩm. Hiện tại, ông đang là bình luận viên thể thao trên báo Sài Gòn Giải phóng với bút danh là Chu Đình Ngạn. Ngoài ra, ông còn có nhiều bút danh khác như Anh Bồ Câu, Sóc Phương Đông, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc,...

Năm 2015, bộ phim chuyển thể từ tác phẩm đình đám cùng tên "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh rất thành công. Bộ phim mang về doanh thu khủng nhờ những câu chuyện mang lại.

Bên cạnh sự phủ sóng của “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, nhiều cuốn sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng nhanh chóng trở thành “best-seller” ngay khi mới ra mắt như: “Bảy bước tới mùa hè”, “Cô gái đến từ hôm qua”,...

“Mắt biếc” là tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong loại truyện ngắn viết về tình yêu thanh thiếu niên. Tác phẩm này cũng được chuyển tải thành phim do Victor Vũ làm đạo diễn.

10 nhà văn nổi tiếng nhất việt nam năm 2024
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Nhà văn Trang Hạ

Trang Hạ tên thật là Hạ Trịnh Minh Trang, sinh ngày 30/11/1975 tại Hà Nội. Cô là một cây bút nữ truyền ngắn, dịch truyện nổi tiếng ở Hà Nội. Với vốn am hiểu sâu sắc nền văn hóa Trung hoa, cơ hội tiếp cận với nước Trung Quốc trong thời gian dài. Vậy nên những tác phẩm của nhà văn Trang Hạ mấy năm gần đây luôn tạo “kỷ lục” về hiện tượng xuất bản.

Các tác phẩm của nhà văn được đăng tải trên nhiều trang báo lớn như: Văn Nghệ Quân đội, tạp chí Tác phẩm Mới (Hội nhà văn), Văn Nghệ Trẻ, tạp chí Sông Thương, báo Thanh Niên, báo Người Lao Động, báo Lao Động, báo Tuổi Trẻ Cuối Tuần và báo Phụ Nữ Thủ Đô,...với nhiều tác phẩm nổi tiếng “Đàn bà 30” hay “Tình nhân không bao giờ đòi cưới”. Đặc biệt, cô từng được biết đến với vai trò là dịch giả của tác phẩm, “Xin lỗi, em chỉ là con đĩ” được đông đảo các bạn trẻ đón nhận.

10 nhà văn nổi tiếng nhất việt nam năm 2024
Nhà văn Trang Hạ

Nhà văn Nguyễn Phong Việt

Khi nhắc đến những nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam, ta không thể không nhắc đến Nguyễn Phong Việt. Nhà văn sinh ngày 18/7/1980 tại Tuy Hoà, Phú Yên. Là cựu sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM.

Năm 1998, anh là thành viên của của hội bút Vòm me xanh của báo Mực tím với bút danh Me Quê. Hiện tại, anh đang sinh sống và làm việc tại TPHCM và làm phóng viên mảng văn hoá, nghệ thuật của báo Mực tím.

Nhà văn Nguyễn Phong Việt, đồng thời là tác giả trẻ của nhiều tác phẩm được yêu thích như "Đi qua thương nhớ", "Sinh ra là để cô đơn", "Sống một cuộc đời bình thường". Dù đã đạt nhiều thành công việc vai trò một nhà thơ. Song anh nhận định bản thân chỉ là một nhà thơ nghiệp dư, chỉ viết theo lối suy nghĩ và cảm xúc riêng của mình.

Nhiều độc giả nhận định, thơ của Nguyễn Phong Việt tựa như một lời thủ thỉ nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nó lại giúp họ cảm nhận được nhiều điều thú vị về cuộc sống, về tình yêu và lối suy nghĩ chủ quan của mỗi con người.

10 nhà văn nổi tiếng nhất việt nam năm 2024
Nhà văn Nguyễn Phong Việt

Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch

Nguyễn Ngọc Thạch là nhà văn nổi tiếng tại Việt Nam hiện nay. Anh là một trong những tác giả 8x hiếm hoi sở hữu số lượng sách bán chạy nhất Việt Nam. Nhiều tác phẩm của anh liên tục lọt vào top best-sellers của một số trang bán sách online.

Các tác phẩm của anh thường viết về những người đồng tính, góc khuất của người trong thế giới thứ ba. Các tác phẩm như “Đời Callboy” hay “Chênh vênh 25” được nhiều độc giả nhiệt tình đón nhận. Việc tạo dựng phong cách riêng cho mình có vẻ đã đem đến cho nhà văn những thành công nhất định.

Khi bắt đầu bắt tay vào con đường viết lách, Nguyễn Ngọc Thạch đã mạnh dạn công khai mình là một phần của cộng đồng LGBT. Và hiện tại, anh cũng là một nhà văn đồng tính thành công nhất trên thị trường.

Giọng văn của Nguyễn Ngọc Thạch có sự chân thực, giản dị, chạm đến trái tim của đông đảo độc giả hâm mộ, yêu mến. Đọc qua một vài tác phẩm, nhà văn 9x cho chúng ta cảm nhận chất văn trần thực, không một chút hoa mỹ nhưng lại dạt dào cảm xúc, khiến tác phẩm đều mang đậm dấu ấn riêng.

10 nhà văn nổi tiếng nhất việt nam năm 2024
Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch

Trên đây là một số các nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn bạn còn biết nhà văn nào nổi tiếng nữa, hãy chia sẻ cho chúng tôi và các bạn cũng biết.