Hành tinh nào không có vệ tinh tự nhiên năm 2024

Hệ Mặt Trời (hay Thái Dương Hệ) là một hệ hành tinh có Mặt Trời ở trung tâm và các thiên thể nằm trong phạm vi lực hấp dẫn của Mặt Trời, tất cả chúng được hình thành từ sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ cách đây gần 4,6 tỷ năm.

Đa phần các thiên thể quay quanh Mặt Trời và khối lượng tập trung chủ yếu vào 8 hành tinh bao gồm: sao Thủy (Mercury), sao Kim (Venus), Trái Đất (Earth), sao Hỏa (Mars), Sao Mộc (Jupiter), sao Thổ (Saturn), sao Thiên Vương (Uranus), sao Hải Vương (Neptune).

Hành tinh nào không có vệ tinh tự nhiên năm 2024
Các thiên thể quay quanh Mặt Trời và khối lượng tập trung chủ yếu vào 8 hành tinh.

Sao Thủy

Sao Thủy (cách Mặt Trời khoảng 0,4 AU) là hành tinh gần Mặt Trời nhất và là hành tinh nhỏ nhất trong Hệ Mặt Trời (0,055 lần khối lượng Trái Đất). Sao Thủy không có vệ tinh tự nhiên, Sao Thủy hầu như không có khí quyển do các nguyên tử trong bầu khí quyển của nó đã bị gió Mặt Trời thổi bay ra ngoài không gian.

*1 AU = 149 597 871 km ~ 150 triệu km

Sao Kim

Sao Kim (cách Mặt Trời khoảng 0,7 AU) có kích cỡ khá gần với kích thước Trái Đất (với khối lượng bằng 0,815 lần khối lượng Trái Đất) và đặc điểm cấu tạo giống Trái Đất, nó có một lớp phủ silicat dày bao quanh một lõi sắt. Sao Kim có một bầu khí quyển dày gấp 90 lần mật độ bầu khí quyển của Trái Đất. Sao Kim không có vệ tinh tự nhiên. Nó là hành tinh nóng nhất trong hệ Mặt Trời với nhiệt độ của bầu khí quyển trên 400 °C, nguyên nhân chủ yếu là do hiệu ứng nhà kính của bầu khí quyển.

Trái Đất

Trái Đất (cách Mặt Trời 1 AU) là hành tinh duy nhất có sự sống được biết đến tính đến thời điểm hiện tại. Bầu khí quyển của Trái Đất cũng khác căn bản so với các hành tinh khác với thành phần phân tử ôxy tự do thiết yếu cho sự sống chiếm tới 21% trong bầu khí quyển. Trái Đất có một vệ tinh tự nhiên là Mặt Trăng, nó là vệ tinh tự nhiên lớn nhất nếu so tỷ lệ với hành tinh chủ trong hệ Mặt Trời.

Sao Hỏa

Sao Hỏa (cách Mặt Trời khoảng 1,5 AU) có kích thước nhỏ hơn Trái Đất và Sao Kim (khối lượng bằng 0,107 lần khối lượng Trái Đất). Nó có một bầu khí quyển chứa chủ yếu là cacbon điôxít với áp suất khí quyển tại bề mặt chỉ bằng 0,6% áp suất khí quyển tại bề mặt Trái Đất. Sao Hỏa có hai Mặt Trăng rất nhỏ (Deimos và Phobos), sao Hỏa là hành tinh có cấu tạo gần giống Trái Đất nhất.

Sao Mộc

Sao Mộc (khoảng cách đến Mặt Trời 5,2 AU), với khối lượng bằng 318 lần khối lượng Trái Đất và bằng 2,5 lần tổng khối lượng của 7 hành tinh còn lại trong Thái Dương Hệ. Khí quyển Mộc Tinh có thành phần chủ yếu hiđrô và heli. Sao Mộc có 63 vệ tinh. Bốn vệ tinh lớn nhất, Ganymede, Callisto, Io và Europa. Ganymede, vệ tinh tự nhiên lớn nhất trong hệ Mặt Trời, có kích thước lớn hơn Sao Thủy.

Sao Thổ

Sao Thổ (khoảng cách đến Mặt Trời 9,5 AU), có hệ vành đai đặc trưng với kích thước rất lớn chứa bụi, các hạt băng và đá nhỏ. Sao Thổ có những đặc điểm giống với Sao Mộc như thành phần bầu khí quyển và từ quyển. Mặc dù thể tích của Thổ Tinh bằng 60% thể tích của Mộc Tinh nhưng khối lượng của nó chỉ bằng một phần ba so với Mộc Tinh. Sao Thổ có 62 vệ tinh tự nhiên, trong đó, Titan là vệ tinh tự nhiên lớn thứ hai trong Thái Dương Hệ, lớn hơn Sao Thủy và là vệ tinh duy nhất trong hệ Mặt Trời có tồn tại một bầu khí quyển đáng kể.

Sao Thiên Vương

Sao Thiên Vương (khoảng cách đến Mặt Trời 19,6 AU), khối lượng bằng 14 lần khối lượng Trái Đất. Trục tự quay của nó có đặc trưng lạ thường duy nhất so với các hành tinh khác, độ nghiêng trục quay trên 90 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Sao Thiên Vương có 27 vệ tinh tự nhiên.

Sao Hải Vương

Sao Hải Vương (khoảng cách đến Mặt Trời 30 AU), mặc dù kích cỡ hơi nhỏ hơn Sao Thiên Vương nhưng khối lượng của nó lại lớn hơn (bằng 17 lần khối lượng của Trái Đất). Hải Vương Tinh có 13 vệ tinh tự nhiên. Triton là vệ tinh tự nhiên duy nhất có qũy đạo nghịch hành.

VOV.VN - Phần lớn hành tinh trong Hệ Mặt trời đều có vệ tinh tự nhiên được gọi là mặt trăng. Những vệ tinh kỳ lạ nhất trong Hệ Mặt trời có thể kể đến Iapetus của sao Thổ, Io của sao Mộc, Miranda của sao Diêm Vương hay Nereid của sao Hải Vương.

Hành tinh nào không có vệ tinh tự nhiên năm 2024

Với đường kính 504km và thành phần là đá và băng, Enceladus lẽ ra đã đông cứng hàng tỷ năm trước giống như nhiều vệ tinh của sao Thổ, nhưng các lực thủy triều gây ra giữa sao Thổ và vệ tinh Dione đã giữ cho bên trong Enceladus luôn ấm, khiến nó trở thành mục tiêu hàng đầu trong cuộc tìm kiếm sự sống trong Hệ Mặt trời.

Hành tinh nào không có vệ tinh tự nhiên năm 2024

Trong Hệ Mặt trời, Callisto là vệ tinh lớn thứ ba. Nó nổi tiếng với danh hiệu "vật thể nặng nề nhất trong Hệ Mặt trời" với bề mặt được bao phủ bởi các miệng núi lửa.

Hành tinh nào không có vệ tinh tự nhiên năm 2024

Vệ tinh Lapetus của sao Thổ có sự khác biệt về màu sắc giữa 2 bán cầu, nửa hướng về phía trước khi nó quay quanh sao Thổ có màu nâu sẫm, nửa còn lại có màu xám nhạt. Một giả thuyết ban đầu để giải thích sự khác biệt về màu sắc là mặt phía trước bị bao phủ bởi lớp bụi tạo ra bởi các tác động của thiên thạch nhỏ.

Hành tinh nào không có vệ tinh tự nhiên năm 2024

Nereid là vệ tinh thứ hai được tìm thấy quay quanh sao Hải Vương. Khoảng cách giữa Nereid với sao Hải Vương trong khoảng 1,4-9,7 triệu km. Quỹ đạo này là điển hình của các vệ tinh (tiểu hành tinh hoặc sao chổi) bị lực hấp dẫn của các hành tinh khổng lồ bên ngoài cuốn vào quỹ đạo.

Hành tinh nào không có vệ tinh tự nhiên năm 2024

Io là vệ tinh nằm phía trong cùng trong số bốn vệ tinh Galileo của sao Mộc và với đường kính 3.642km, đây là vệ tinh lớn thứ tư bên trong Hệ Mặt trời. Khung cảnh của Io là sự kết hợp độc đáo của màu vàng, đỏ và nâu. Đây là vệ tinh có nhiều núi lửa nhất trong Hệ Mặt trời. Bề mặt kỳ lạ của Io lần đầu tiên được quan sát thấy từ tàu thăm dò không gian Pioneer vào đầu những năm 1970, nhưng bề mặt có núi lửa chỉ được thấy vài tuần trước khi sứ mệnh Voyager 1 đến sao Mộc vào năm 1979.

Hành tinh nào không có vệ tinh tự nhiên năm 2024

Hyperion là vệ tinh tự nhiên của sao Thổ và là vệ tinh trông kỳ lạ nhất trong Hệ Mặt trời. Bề mặt của nó giống như một miếng bọt biển hoặc san hô, với những hố sâu và tối được bao quanh bởi những rặng núi đá và băng sắc như dao cạo. Hyperion là vệ tinh không có dạng hình cầu đầu tiên được phát hiện và có quỹ đạo lập dị rõ rệt. Thay vì khớp với vòng quay của chu kỳ quỹ đạo, Hyperion quay theo một quỹ đạo hỗn loạn và không thể đoán trước được. Giống như tất cả các vệ tinh trong Hệ Mặt trời, Hyperion chủ yếu được tạo thành từ băng nước, nhưng bề mặt của nó tối một cách bất thường.

Hành tinh nào không có vệ tinh tự nhiên năm 2024

Titan chính là vệ tinh lớn nhất của sao Thổ. Bầu khí quyển của Titan có màu sắc đặc biệt, sương mù mờ đục và các đám mây từ một tỷ lệ tương đối nhỏ khí metan. Titan trải qua các mùa thay đổi rất giống với hành tinh của chúng ta, mặc dù 1 năm của nó bằng 29,5 năm trên Trái đất.

Hành tinh nào không có vệ tinh tự nhiên năm 2024

Miranda là vệ tinh của sao Diêm Vương. Hình ảnh của tàu du hành cho thấy vệ tinh này là một sự chắp vá bất thường của các địa hình, dường như được ghép lại với nhau một cách ngẫu nhiên. Có giả thuyết cho rằng nó là kết quả của quá trình tập hợp các mảnh vỡ từ một vệ tinh trước đó.

Hành tinh nào không có vệ tinh tự nhiên năm 2024

Mimas. Mimas là vệ tinh trong cùng của sao Thổ. Khi tàu thăm dò không gian Voyager của NASA gửi những hình ảnh chi tiết đầu tiên của Mimas vào những năm 1980, các nhà khoa học và công chúng đã ngạc nhiên bởi nó trông giống hệt Death Star (Ngôi sao Tử thần) trong bộ phim Star Wars (1977)./.

Hành tinh nào không có vệ tinh tự nhiên năm 2024